Dự án bất động sản

Cập nhật thông tin dự án

Văn phòng thừa phát lại không được lập vi bằng mua bán đất

Theo thông tin từ Sở Tư pháp Tp.HCM ngày 19/7/2018, cơ quan này đã có cuộc họp với các văn phòng thừa phát lại trên địa bàn và ra lệnh cấm hành vi lập vi bằng việc mua, bán nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận nền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền để che giấu mục đích không phù hợp với quy định của pháp luật. Phạm vi áp dụng với tất cả các văn phòng thừa phát lại đang hoạt động trên địa bàn.
Thực tế cho thấy, tại Tp.HCM đã từng có nhiều trường hợp người dân lâm vào cảnh tan cửa nát nhà vì mua nhà đất theo dạng lập vi bằng. Không ít các đầu nậu đất đai đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua, đứng ra gom đất xây nhà rồi rao bán thông qua vi bằng thừa phát lại.

Cụ thể, những ngôi nhà xây xong không có sổ đỏ được các đối tượng này mua bán bằng giấy tay. Để tạo niềm tin với người mua, các đối tượng này đến các văn phòng thừa phát lại nhờ lập vi bằng. Thậm chí, ngay cả những căn nhà chung một sổ đỏ cũng được bán cho người dân bằng hình thức đồng sở hữu, lập vi bằng. Từ những giao dịch này, đã không ít người trở thành nạn nhân, “dính” vào các tranh chấp nhà đất, cầm cố ngân hàng, xây dựng trái phép… vô cùng điêu đứng, khổ sở.

(Theo Thanh Niên)